NGUỒN GỐC CỦA TÚI VẢI ĐAY VÀ SỢI ĐAY, SỢI CÂY ĐAY TRONG TỰ NHIÊN

Posted On: 18:15:19 - 07/08/17 - Viewed: 67200

Túi Vải Đay có tên tiếng anh là "Hessian" là loại túi chuyên dụng để đựng các sản phẩm tự nhiên như trái cây, đậu, cafe, yến mạch...

Với chất liệu được dệt 100%  từ  sợi bố ( dừa, thân cây) đan vào nhau, và được dệt thành túi nên rất an toàn khi sử dụng vì không chứa hóa chất gây hai cho sức khỏe của con người.

Ngày nay Túi vải đay đang rất được ưa chuộng....

  • Xuất xứ: Việt Nam ( Thế giới túi vải)
  • Chất liệu:  Thân cây, vỏ cây, xơ dừa ( được xử lý và se thành sợi đan vào nhau thành từng tấm) 100% tự nhiên không hóa chất.
  • Kích thước:  Sản phẩm được gia công ( may) theo kích thước của từng khách hàng ( liên hệ để được tư vấn)
  • In: in lụa
  • Màu sắt: Màu vàng gỗ tự nhiên ( không hóa chất nhuộm màu)
  • Ưu điểm: Kháng ấm, mốc, mối, mọt. độ bền cao...
  • Khuyến điểm: Nặng, thô ( chất liệu được làm từ thân cây nên không mền mại) xù lông..

Tham khảo >>> ĐÓN MÙA THU CÙNG TÚI HỌA TIẾT THỔ CẨM

Túi vải đay, sợi đay và nguồn gốc

Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, ta sẽ gieo hạt đay. Hạt đay được gieo thật dày để cây mọc thẳng, thân nhỏ, không có nhiều cành, nhánh vì cây đay nhỏ sẽ cho chất lượng vải tốt hơn.

Sau hơn hai tháng kể từ ngày gieo hạt, thu hoạch cây đay. Theo kinh nghiệm thì thời gian này thu hoạch cây đay sẽ cho chất lượng tốt nhất. Khi thu về bỏ hết lá, ngọn rồi dựng thân cây đay xung quanh nhà từ 10 - 15 ngày cho đến khi thân cây thật khô. Cây đay được bẻ đôi rồi tách vỏ ra khỏi phần lõi. Tẽ vỏ cây đay thành những sợi nhỏ, mỗi cây thường cho 8 - 12 sợi, sợi dài nhất có thể dài 1,6 m. Bó sợi đay thành từng bó, dùng chân giẫm hoặc giã sợi đay để tróc hết lớp màng bám trên vỏ cây, làm cho sợi đay mềm và sạch.

Vỏ cây đay được tước ra thành từng sợi nhỏ và nối với nhau một cách khéo léo. Để không tạo thành mấu ở chỗ nối hai sợi đay được kết lại khéo léo dưới dạng bện dây. Sợi đay phải được nối dài và tuốt đều vì nó liên quan đến công đoạn dệt sau này. Để có đủ đay, người phụ nữ Mông đều phải tranh thủ tước và nối các sợi đay, họ làm kể cả lúc ở nhà, đi làm nương hay đi xuống chợ huyện... Bước tiếp theo, người ta mắc các sợi đay vào khung quay cho chúng xoắn lại thành từng cuộn. Để làm cho sợi đay trắng, cuộn sợi đay được luộc trong nước tro.
 
 
Khi sợi đã chuẩn bị sợi xong, việc dệt vải sẽ được bắt đầu. Sợi đay đã được làm mềm được lên khung dệt. Khi dệt vải các nút nối sợi nằm ở mặt trên nên vải đay có mặt phải, mặt trái. Công đoạn dệt vải có thể kéo dài vài tháng trời, rất tốn công. Vải đay sau khi được gỡ ra từ khung dệt tiếp tục đem luộc nước tro lọc vài giờ đến khi mềm và trắng ra, sau đó được giặt sạch và phơi khô, công việc này được làm đi làm lại nhiều lần để vải càng trắng càng đẹp. Vải đay tiếp tục được lăn bằng khúc gỗ và tảng đá phẳng để làm mềm, phẳng và sáng tấm vải.
 

Ứng dụng của túi vải đay

+ Làm túi đựng nông sản, hạt cafe, gạo, yến mạch...

+ Túi thoát hương ( túi thơm) 

+ Túi đựng rượu

+ Sử dụng làm quà tặng hoặc các sản phẩm handmade đẹp mắt

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tên gọi Túi vải đay và những thông tin liên quan đến chúng. Chúc các bạn thành công.


Các Bài Đăng Khác